0981839184

Ứng Dụng Của Công Nghệ Sơn Tĩnh Điện Trong Thị Trường Nội Thất

Công nghệ sơn tĩnh điện (Electro Static Power Coating Technology) được xem là công nghệ hiện đại đang rất phát triển trong mọi lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng. Đây là phát minh của tiến sĩ Erwin vào đầu thập niên 1950, qua nhiều cải tiến mới về quy trình, máy móc, thiết bị, bột sơn,… đã giúp cho công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng hoàn chỉnh hơn về chất lượng và mẫu mã, đặc biệt hiện nay rất phổ biến trên thị trường nội thất.

Phân loại sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện khô (sơn bột): Loại sơn này được ứng dụng để sơn các sản phẩm từ kim loại như: nhôm, thép, inox, sắt sơn tĩnh điện,…
Sơn tĩnh điện ướt (sử dụng dung môi): Đối với loại sơn này thì sẽ dùng cho các sản phẩm được làm từ nhựa, gỗ và kim loại.

ưu điểm của công nghệ sơn tĩnh điện

Ưu nhược điểm của sơn tĩnh điện ướt và sơn tĩnh điện khô

Mỗi một công nghệ sơn tĩnh điện lại có những ưu nhược điểm khác nhau:
– Đối với sơn tĩnh điện ướt: loại sơn này có ưu điểm là sơn được trên nhiều sản phẩm hơn. Bên cạnh đó có những nhược điểm như: dễ gây ô nhiềm môi trường do lượng dung môi dư không thể thu hồi tái sử dụng và chi phí sơn cao.
– Đối với sơn tĩnh điện khô: Loại sơn này có một điểm hạn chế đó là chỉ sơn trên bề mặt kim loại. Tuy nhiên nó lại có những ưu điểm vượt trội như: Bột sơn không bám vào vật sơn sẽ được thu hồi lại để tái sử dụng, chi phí sơn thấp, khả năng gây ô nhiễm môi trường thấp.

Quy trình phun sơn tĩnh điện

Quy trình phun sơn tĩnh điện được thực hiện theo 4 bước: xử lý bề mặt, sấy khô vật sơn, phun sơn, sấy và hoàn thiện sản phẩm.

quy trình sơn tĩnh điện
– Xử lý bề mặt: Vật sơn trước khi được phun sơn cần phải xử lý bề mặt thật kĩ theo các bước sau: tẩy dầu, rửa nước, tẩy gỉ, rửa nước, định hình, phosphat kẽm, rửa nước.
– Sấy khô vật sơn: Sau khi xử lý bề mặt cần sấy thật khô, làm như vậy sản phẩm khi sơn mới có một mày sơn đẹp, bám chắc.
– Phun sơn: Có thể điều chỉnh lượng bột sơn phun ra nhờ bộ điều khiển trên súng sơn, ngoài ra có thể điều chỉnh được chế độ phun sơn theo hình dáng của vật sơn.
– Sấy và hoàn thiện sản phẩm: Sau khi sơn xong, vật sơn được đưa vào buồng sấy, phụ thuộc vào từng loại sơn mà có thể cài đặt chế độ sấy tự động sao cho thích hợp (ví dụ: nhiệt độ sấy 150oC – 200oC thời gian sẽ là 10 – 15 phút). Từ khâu đầu tiên xử lí bề mặt sản phẩm thật tốt thì sản phẩm sau khi phun sơn sẽ có một màu sơn thật đẹp, chất lượng và chống gỉ tốt.

Ứng dụng của công nghệ sơn tĩnh điện

ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện

Cùng với công nghệ sơn tĩnh điện, tất cả các loại sản phẩm được phun sơn tĩnh điện đều có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong mọi lĩnh vực. Với độ bền, chống ăn mòn dưới mọi tác động của môi trường và tính thẩm mĩ cao mà sản phẩm sơn tĩnh điện mạng lại, chính vì vậy mà nó được ứng dụng rộng rãi đối với các mặt hàng dân dụng, trang trí nội thất ( ví dụ: bàn chân sắt…), thiết bị dụng cụ trong ngành giáo dục, y tế, xây dựng,…
Trong lĩnh vực xây dựng nói chung, thiết kế nội thất nói riêng, công nghệ sơn tĩnh điện được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi, đặc biệt hệ thống chân sắt sử dụng thiết kế sản phẩm nội thất như bàn ghế, kệ, tủ,…vừa đẹp vừa đảm bảo chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *